Có nhiều giống sen được trồng, với màu hoa dao
động từ màu trắng như tuyết tới màu vàng hay hồng nhạt. Nó có thể chịu được rét
tới khu vực 5 theo phân loại của USDA. Loài cây này có thể trồng bằng hạt hay
thân rễ.
Hoa, các hạt, lá non và thân rễ ăn được. Tại châu Á, các cánh hoa đôi
khi được sử dụng để tô điểm món ăn, trong khi các lá to được dùng để gói thức
ăn. Thân rễ (ngó sen) có thể dùng chế biến nhiều món ăn (xúp, canh, món xào) và
là phần được dùng nhiều nhất. Các cánh hoa, lá non và thân rễ có thể ăn sống,
mặc dù cần quan tâm tới việc truyền các loại ký sinh trùng sang người (chẳng
hạn sán lá Fasciolopsis buski).
Các nhị hoa có thể phơi khô và dùng để ướp chè. Các hạt nhỏ lấy ra từ bát sen có nhiều
công dụng và có thể ăn tươi (khi non) hoặc sấy khô và cho nổ tương tự như bỏng ngô.
Hạt sen già cũng có thể luộc cho đến khi mềm và được dùng trong các món như chè sen
hay làm mứt sen.
Tâm sen nằm trong các hạt sen được lấy ra từ bát sen cũng
được sử dụng trong y học truyền thống châu Á như là một loại thuốc có tác dụng
an thần và thanh nhiệt.
Lá sen có đặc điểm không thấm nước. Hiện tượng này được ứng
dụng trong khoa học vật liệu, gọi là hiệu ứng lá sen, để chế tạo các bề mặt tự làm
sạch.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét