Trà sen - Thú vui tao nhã, tinh tế của người Việt
Trà
sen hay chè sen là tên gọi chỉ loại trà ướp hương sen. Trà sen được coi
là một loại trà đại diện của văn hóa trà Việt Nam, đóng góp vào nền văn
hóa trà thế giới. Trà sen đã trở thành một tinh thần đặc trưng của văn
hóa trà Việt Nam, mang trong đó nhiều triết lý, lịch sự và lòng kính
trọng.
Mùa hè đến
cũng là lúc mùa sen đua nở, đơm nụ. Sau cả một mùa đông dài, đây chính
là thời điểm mà người dân Hà thành mong chờ nhất để có dịp thưởng thức
hương vị trà sen thơm ngát nồng nàn. Thế nhưng, với những đặc trưng hấp
dẫn mà nó mang lại, hẳn chúng ta không thể nào cưỡng nổi “ham muốn” được
nhâm nhi cái thức ấm nóng, thơm lừng của trà sen tất cả các mùa trong
năm.
Chúng tôi xin
giới thiệu đến các bạn cách thức tự ướp và bảo quản để có trà sen dùng
lâu dài, quanh năm và trên hết là giá thành rất kinh tế gia đình nào
cũng có thể mua được. Các bạn có thể tiến hành ngay lập tức vào mùa hè
năm tới, khi mà những bông sen đã bắt đầu đơm nụ chúm chím – nguyên liệu
thích hợp và giá trị nhất để có được những ấm trà sen tuyệt hảo.
Hướng dẫn ướp trà sen
Nguyên liệu
- Sen Hồ Tây: 50 bông
- Lá sen loại nhỏ: 50 chiếc hoặc lá to có thể xé làm đôi
- Trà mạn loại ngon: 500 – 700gr
- Dây buộc, túi ni-lông
Cách làm
- Chọn mua hoa sen tươi tại Hồ Tây.
- Chọn hoa mới nở chúm chím (không lấy hoa đã nở bung).
- Cắm toàn bộ hoa sen vào thùng nước.
- Dùng thìa khô xúc trà đổ vào bông sen, lượng trà vừa đủ để có thể gập cánh sen ôm trọn lấy phần trà.
- Dùng lá sen bọc kín lấy toàn bộ bông hoa sen. Lần lượt làm như vậy với từng bông hoa sen.
- Tiếp tục cắm hoa trong thùng nước khoảng 12h.
- Sau đó, cắt lấy bông hoa sen cho vào túi ni-lông buộc kín.
- Cất sen tươi ướp trà trong ngăn đá và có thể bảo quản tới 1 năm.
Cách bảo quản trà sen
Trà sen có
thể đơn giản, dễ làm nhưng có nhược điểm là rất khó bảo quản vì dễ bị ẩm
mốc nhất là thời tiết mùa mưa. Hiện tại, cách bảo quản thông dụng nhất
là cho cả bông sen đã cắt cuống vào trong ngăn đá tủ lạnh, tủ đông. Với
cách bảo quản này, ta có thể giữ được trà đến tận mùa đông năm sau hoặc
qua Tết tùy vào độ lạnh của tủ.
Trước khi cho
trà sen tươi vào trong ngăn đá tủ lạnh, ta có thể dùng giấy bản, giấy
ni-lông, giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm bọc phía ngoài. Cẩn thận hơn
nữa thì có thể cho vào tiếp một chiếc hộp nhựa kín để tránh bị nhiễm mùi
từ các đồ ăn khác trong tủ lạnh.
Cách thưởng thức trà sen
Sai lầm của
nhiều người khi pha trà sen hay các loại trà ướp hoa khác là ngâm trà.
Do thói quen uống trà đặc của nhiều gia đình nên khi pha trà sen, họ
thường ngâm trà đến khi dùng thì mới rót ra chén mời khách. Sai lầm này
dẫn tới kết quả trà bị nồng, mà trà sen nên pha làm sao để khi nâng chén
trà lên chỉ thấy hương thơm nhẹ nhàng thoang thoảng là tốt nhất.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét