Cách pha trà sen
- Lấy trà ra khỏi bông sen cho vào ấm đã tráng sạch bằng nước sôi
- Rót nước sôi vào ấm, lưu ý không nên tráng trà.
- Nhiệt độ nước trong khoảng từ 85 – 90 độ là vừa đủ, nước quá nóng già cũng khiến trà bị đỏ, nồng...
- Thời gian ngâm trà: Trong khoảng 10 – 15 giây tùy từng sở thích
- Sau đó, ta rót hết trà ra các chén nhỏ
- Từ những
lần ủ trà sau, ta cộng thêm từ 3 – 5 giây. Ưu điểm của trà ướp là rất
dai nước, có thể uống đến 5 hay 6 lần nước mà vẫn đậm vị .
- Trang trí: Có thể tận dụng lại các cánh hoa sen để làm lót chén hoặc lót đĩa để các đồ ăn kèm khi uống trà.
- Thưởng thức.
Trà ướp hoa
là hội tụ đỉnh cao của sự tinh tế, phong cách tao nhã, thanh lịch và
sành điệu của người Tràng An. Trong đó, hoa sen là thứ hoa thông dụng
nhất mà cũng quý nhất, dùng để ướp trà ngon nhất. Ðiều này đã được nhiều
nhà trà học lý giải bởi theo quan niệm về hoa sen trong đạo Phật của
người Á Ðông, hoa sen vốn dĩ là thứ hoa rất thanh cao mọc lên từ bùn
lầy, điều đó tương tự như “chữ Danh” mà người quân tử rất coi trọng vậy.
Hương hoa sen là những gì tinh tuý của trời đất tụ lại. Vì vậy, trà ướp
sen là vật phẩm quý giá trong số những thức quà tinh tế, giản dị mà cao
sang nhất của người Tràng An…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét